ปากกาอัจฉริยะ

หลายคนที่มีลูกหลานที่อยู่ในวัยเรียน อาจรู้สึกหนักใจยามเมื่อต้องนั่งตรวจการบ้านให้กับพวกเขา ซึ่งความหนักใจที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงความยาก-ง่ายของการบ้านหรอกนะ แต่เป็นเพราะลายมือที่หวัดซะจนอ่านไม่ออก หรือมีแต่คำที่สะกดผิดอยู่เต็มไปหมดต่างหาก ถ้าปล่อยให้เด็ก ๆ เหล่านี้เขียนผิด ๆ ถูก ๆ ไปเรื่อย ๆ ต่อไปคงต้องมีปัญหาในเรื่องของการเขียนเพื่อสื่อสารในอนาคตแน่นอน

แต่ถ้าเกิดมีปากกาที่สามารถแจ้งเตือนเมื่อผู้เขียนสะกดผิดหรือใช้คำไม่ถูกต้องล่ะ มันคงจะช่วยพัฒนาการเขียนของเด็ก ๆ ให้ดีขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้ก็มีคนประดิษฐ์ปากกาที่มีคุณสมบัติดังกล่าวขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


สำหรับปากกาอัจฉริยะรุ่นนี้ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ เลิร์นสติฟท์ (Lernstift) ทีมนักพัฒนาในประเทศเยอรมนี ซึ่งเกิดปิ๊งไอเดียเก๋ ๆ เพื่อใช้ในงานเขียนโดยเฉพาะ เนื่องจากหลายครั้งพบว่า ข้อความที่เขียนไปนั้นมีคำผิดอยู่มากมาย อีกทั้งบางคนก็มีลายมือที่สุดแสนจะอ่านยาก (หรืออาจพูดได้ว่าเขียนเองอ่านออกเองคนเดียว) ดังนั้น เพื่อลดปัญหาดังกล่าว รวมไปถึงการสื่อสารทางตัวอักษรที่อาจก่อความเข้าใจผิด พวกเขาจึงได้พัฒนาปากกาอัจฉริยะนี้ขึ้นมาในที่สุด
 
ทั้งนี้ ตัวปากกานั้นมีให้เลือกใช้งาน 2 โหมด โดยโหมดแรกจะตรวจจับลายมือเพื่อคอยเช็กว่าผู้ใช้งานเขียนด้วยลายมือที่ง่ายต่อการอ่านหรือไม่ (Letter-quality mode) ส่วนแบบที่สองจะคอยตรวจจับคำผิดที่ผู้ใช้งานเขียน ซึ่งเซ็นเซอร์ในตัวปากกาจะเช็กการสะกดคำ รวมไปถึงไวยากรณ์ด้วย (Spelling mode) โดยทีมนักพัฒนาปากการุ่นนี้ได้ใช้เทคโนโลยีสุดไฮเทคที่ใช้ในการตรวจจับความเคลื่อนไหวในการเขียน ซึ่งภายในปากกามีเซ็นเซอร์ติดเอาไว้อยู่ โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ใช้งานเขียนด้วยลายมือที่ยากต่อหรือเขียนผิดปากกาจะสั่นเตือนหนึ่งครั้ง หรือถ้าเขียนผิดหลักไวยากรณ์ปากกาจะสั่นเตือนสองครั้งเพื่อเป็นการแจ้งให้ทราบ

อย่างไรก็ตาม ปากกาเลิร์นสติฟท์เป็นเพียงตัวต้นแบบอยู่เท่านั้น ยังไม่มีการวางจำหน่ายแต่อย่างใด ทว่าในเร็ว ๆ นี้ทางบริษัทผู้ออกแบบเตรียมวางแผนจะระดมเงินทุน เพื่อนำมาใช้จ่ายในกระบวนการผลิตปากกาอัจฉริยะรุ่นดังกล่าวต่อไป

ที่มา : http://men.kapook.com/view56236.html

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


KruBow

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ