5 เรื่องเล็ก ๆ ของการออกกำลังกาย ที่ทำให้คุณผอมช้าลง

5 เรื่องเล็ก ๆ ที่ทำให้คุณผอมช้าลง (Lisa)

          ออกกำลังมาเป็นสัปดาห์ แต่น้ำหนักหายไปจี๊ดเดียว บางทีอาจจะเป็นเพราะข้อผิดพลาดเล็ก ๆ เนี่ยแหละ ! Don’t : เร่งความเร็วแบบไม่สนท่าทาง

 Do : ใช้ความเร็วพอเหมาะ รักษาท่าทางให้ถูกต้อง

          ผลลัพธ์ : เผาผลาญได้ดีกว่าประมาณ 50 แคลอรี่ต่อครึ่งชั่วโมง

          การออกกำลังกายด้วยความเร็วจะเบิร์นแคลอรี่ได้มากกว่าก็จริงอยู่ แต่ถ้าเร็วจนเกินไปก็จะทำให้ฟอร์มตกในเวลาอันรวดเร็วเช่นกัน ยอมลดความเร็วลงหน่อยแต่คงที่ และโฟกัสไปที่ท่าทางการออกกำลังที่ถูกต้อง คุณจะรู้สึกว่าออกกำลังกายได้สบายขึ้น เพราะร่างกายสามารถรับออกซิเจนเข้าไปได้มากขึ้น นอกจากนี้หากคุณเล่นเวตเทรนนิ่งก็ควรจะยืนเล่น เพราะร่างกายจะเผาผลาญได้ดีกว่าขณะนั่ง


 Don’t : ออกกำลังทั้ง ๆ ที่กระหาย

 Do : จิบน้ำให้ได้ประมาณ 0.5 ลิตรก่อนออกกำลังสัก 2 ชั่วโมง

          ผลลัพธ์ : ออกกำลังได้นานขึ้นและเฟิร์มได้เร็วขึ้น

          ส่วนประกอบหลักของเซลล์เกือบทั้งหมดในร่างกายก็คือ 'น้ำ' หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะทำให้เซลล์ทำงานได้ไม่เต็มที่ในขณะที่คุณออกกำลังกาย ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยเร็วขึ้น และรู้สึกล้าเกินกว่าที่ควร งานวิจัยยังพบว่า อัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังเมื่อขาดน้ำน้อยกว่าการได้ดื่มน้ำ ทำให้การเผาผลาญพลังงานน้อยกว่า ดังนั้น ก่อนออกกำลัง 1-2 ชั่วโมงควรจิบน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และจิบเรื่อย ๆ ตลอดการออกกำลังกาย


 Don’t : อ่านนิยายบนลู่วิ่ง

 Do : ฟังเพลงไปวิ่งไป

          ผลลัพธ์ : เบิร์นได้มากกว่าถึง 15%

          แมกกาซีนยังพอเปิดผ่าน ๆ ได้ แต่อย่าอ่านนิยายเด็ดขาด เพราะเมื่อคุณจดจ่อกับการอ่าน คุณก็จะใส่ใจกับการออกกำลังน้อยลง จนอาจจะวิ่งได้ไม่หนักพอที่จะเบิร์นแคลอรี่ให้มากอย่างที่ต้องการ ส่วนการฟังเพลงนั้นไม่ดึงความสนใจเท่า และงานวิจัยหลายชิ้นก็คอนเฟิร์มว่า หากเลือกเพลงที่มีจังหวะเร็ว ๆ สนุกสนาน จะสามารถเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้อีกด้วย


 
Don’t : ฝืนออกกำลังทั้ง ๆ ที่ไม่ชอบ

Do : เลือกออกกำลังแบบที่คุณรู้สึกสนุกกับมัน

          ผลลัพธ์ : ลดได้เพิ่มขึ้นประมาณ 2 กิโลกรัมต่อปี

          ไม่ว่าใครจะบอกว่าการออกกำลังชนิดนั้นดีสักแค่ไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับว่าคุณชอบหรือเปล่า? เพราะหากคุณไม่ชอบก็จะหาเรื่องบ่ายเบี่ยงได้เสมอ ลองคิดเล่น ๆ ดูว่า หากคุณหยุดออกกำลังสัปดาห์ละครั้ง และแต่ละครั้งเบิร์นได้ 300 แคลอรี่ต่อครั้ง ก็เท่ากับว่าคุณพลาดการเบิร์นไปถึง 1,200 แคลอรี่ต่อเดือน หรือเกือบ 2 กิโลกรัมต่อปี


 Don’t : ออกกำลังแบบคาร์ดิโออย่างเดียวทุกวัน

 Do : สลับการออกกำลังแบบคาร์ดิโอ มายกน้ำหนักสัก 3 วันต่อสัปดาห์

          ผลลัพธ์ : ความอยากอาหารลดลงลดน้ำหนักได้เพิ่มขึ้น 5 กิโลกรัมต่อปี

          แม้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญได้ดี แต่หากอยากผอมเร็ว ๆ ต้องคาร์ดิโอสลับกับยกน้ำหนัก งานวิจัยในวารสารวิทยาศาสตร์การกีฬาและการแพทย์ ระบุว่า ผู้ที่ออกกำลังกายในแบบดังกล่าวจะกินน้อยกว่าผู้ที่คาร์ดิโออย่างเดียว 517 แคลอรี่ต่อวัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนจะสมดุลขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดจะคงที่ คุณจึงรู้สึกอิ่มนานขึ้น

          Note ! อย่าเชื่อว่าคุณจะสามารถเบิร์นแคลอรี่ไปได้เท่าที่เครื่องออกกำลังกายแต่ละเครื่องคำนวณให้ ผลสำรวจที่รายงานใน National Strength and Conditioning Conference พบว่าเครื่องพวกนี้จะประเมินเกินจริงไปโดยเฉลี่ย 30%

 ที่มา: ข้อมูลจาก Lisa

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


KruBow

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ